Sunday, November 13, 2011

คำศัพท์เกี่ยวกับ Sushi すし

คือข้าวหุงน้ำส้มสายชูที่ปั้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทาด้วยวาซาบิ แล้ววางทับด้วยหน้าต่าง ๆ บ้างก็เป็ฯอาหารทะเลดิบ หรืออาหารปรุงสุก ซูชิมีหลายประเภท แต่ซูชิที่เราเห็นบ่อย ๆ ก็คือ にぎリすし นิกิริซูชิ ซึ่งมีหน้าซูชิดังต่อไปนี้
おおとろ โอ โทะโระ ทูน่าชิ้นพุง
まぐろ  มะกูโระ ปลาทูน่า
ひらめ     ฮิระเมะ ปลาตาเดียว
はまし      ฮะมะจิ ปลาหางเหลือง
すずき     สุซุกิ ปลากะพง
さけ สะเคะ ปลาแซลมอน
えび อะบิ กุ้ง
あまえび อะมะ – เอะบิ กุ้งหวาน
しみさば ชิเมะ – สะบะ ปลาซาบะ
まこ ทะโคะ ปลาหมึกยักษ์
いか อิคะ ปลาหมึก
いくら อิคุระ ไข่ปลาแซลมอน
とびこ โทะบิโคะ ไข่ปลานกกระจอก
うに อุนิ ไข่เม่นทะเล
あじ อะจิ ปลาฮอร์สแมกเคอเรล
ほたてがい โฮะทะ เทะไก หอยเชลล์
とりがい โทะริไก หอยมือเสือ
かずのこ คะซุโนะโคะ ไข่ปลาแฮร์ริ่ง
かつお คัตสึโอะ ปลาโอ
たい ไท ปลาทรายแดง
うなぎ อุนะกิ ปลาไหลน้ำจืด
あなご อะนะโกะ ปลาไหลทะเล
みるがい มิรุไก หอยลาย
あかがい อะคะไก หอยแครง
あわび อะวะบิ หอยเป๋าฮื้อ
こはだ โคะฮะดะ ปลาตะเพียนทะเล
たまごやき ทะมะโกะยะคิ ไข่เจียวหวาน

** かいてんすしไคเต็น ซูชิ ซูชิบนสายพานเลื่อน ซูชิวางบนจานที่มีต่างสีกัน (เพื่อแบ่งแยกราคา) จะอยู่บนสายพานเลื่อนไปเรื่อย ๆ ถ้านั่งอยู่ใกล้พ่อครัว ก็จะได้ของที่เพิ่งทำสด ๆ ใหม่ ๆ แต่ถ้านั่งไกลพ่อครัว อาจโดนผู้ร่วมโต๊ะ หรือร่วมสายพานหยิบไปก่อน ดังนั้นอะไรที่ยังไม่มีเราสามารถสั่งได้ พ่อครัวจะเอามาให้ถึงที่ ซึ่งเป็นการกินซูชิที่ประหยัดและเราสามารถเลือกได้ตามใจชอบ (สบายใจ สบายกระเป๋าค่ะ)



 **  いなりすし อินะริ  ซูชิ  หรือ  ภาษาเกาหลีเรียกว่า유부초밥  เป็นซูชิที่ยัดข้าวและส่วนผสมต่าง ๆ ไว้ใน เต้าหู้ที่มีลักษณะเป็นถุงหรือซอง   (ดูภาพแล้ว  ดูไปดูมาก็เหมือนไส้กรอกบ้านเราเลยค่ะ)



 **  まきすし มะคิซูชิ  คือ  ซูชิที่ห่อด้วยแผ่นสาหร่ายแห้ง  ม้วนด้วยข้าวแล้วสอดไส้อีกที  ซึ่งอาจจะเป็นวาซาบิ  ผัก  ปลา  เนื้อ  ฯลฯ 



 **  てまきすし เทะมะคิ  ซูชิ  คือ ซูชิแบบกรวย  บางทีก็เรียกว่า “แคลิฟอเนียเทมาคิ”  มีตัวอย่างไส้ดังต่อไปนี้
       うめしそまき อุเมะ  ชิโสะ  มะคิ  ซูชิเทะมะคิไส้ท้อดองกับใบมิโสะ
       サーモンスキンロール ซามง สุคิน โรรุ  ซูชิเทะมะคิไส้หนังปลาแซลมอนม้วน
       なっとうまき  นัตโตะ มะคิ  ซูชิเทะมะคิไส้ถั่วหมัก
       ねぎとろまき เนะกิ โทะโระ มะคิ ซูชิเทะมะคิไส้หัวหอมกับปลาทูน่าดิบ



**ふとまきすし ฟุโตะ  มะคิ  เป็นซูชิม้วนใหญ่  ซึ่งจะยัดไส้และห่อด้วยสาหร่ายแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ  บางทีก็เอาข้าวไว้ด้านนอกแล้วมีไส้ด้านใน

 **おしすし โอชิซูชิ  คือ ซูชิที่เอาข้าวอัดลงในแม่พิมพ์แล้วเอาปลา เครื่องปรุงต่าง ๆ วางไว้บนหน้าเป็นชั้นสลับกัน  เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นรูป 4 เหลี่ยมพอคำ


** ちらしすし ชิระชิซูชิ บางครั้งเรียกว่า bowl sushi คือ ซูชิประเภทหนึ่งที่นำข้าวซูชิใส่ลงในภาชนะแล้วใส่หน้าซาชิมิ ผัก ไข่หวาน ไข่ปลา และเครื่องปรุงอื่น ๆ ลงบนหน้าข้าว (เหมือนข้าวราดแกงอะไรประมาณนั้น)


 **まきす  มะคิสุ  คือ  เสื่อไม้ไผ่สำหรับม้วน

ถ้าต้องการอยากทราบวิธิการทำ Sushi เป็น Video  คลิกที่นี่

No comments:

Post a Comment